Anh không loại trừ áp đặt phong tỏa mới ở vùng England sau lễ Giáng sinh

2020-12-18 17:01

Ngày 18/12, Quốc vụ khanh Bộ giáo dục Anh Nick Gibb cho biết không loại trừ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa mới trên toàn vùng England sau lễ Giáng sinh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News khi được hỏi về khả năng áp đặt lệnh phong tỏa thứ ba ở vùng England, Bộ trưởng Gibb nêu rõ: "Dĩ nhiên, không loại bỏ bất kỳ điều gì khi chúng tôi đối phó với dịch bệnh, song xét nghiệm là phương pháp mang lại hiệu quả... để tập trung vào các biện pháp hạn chế". Ông cũng nhấn mạnh rằng hệ thống các biện pháp hạn chế theo cấp độ đang hoạt động rất hiệu quả. 

Ông Gibb đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cả vùng Bắc Ireland và Wales đều đã phác thảo kế hoạch áp đặt trở lại lệnh phong tỏa sau lễ Giáng sinh nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan, làm dấy lên đề nghị vùng England cũng nên làm như vậy. 

Theo kế hoạch, hàng triệu người ở phía Đông và Đông Nam vùng England sẽ phải đối mặt với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất từ ngày 19/12 tới. Theo đó, các biện pháp hạn chế cấp độ 3, cấp độ cao nhất trong hệ thống gồm 3 cấp độ, sẽ được mở rộng ra các khu vực như Bedfordshire, Buckinghamshire, Berkshire và Hertfordshire, cũng như Surrey, East Sussex, Cambridgeshire và Hampshire.

Người dân di chuyển trên phố ở Bolton, phía Bắc vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Các biện pháp này sẽ có hiệu lực tại những khu vực trên từ 0h01 giờ địa phương ngày 19/12. Những khu vực đã áp đặt cấp độ 3 sẽ vẫn duy trì thực hiện. Theo quy định ở cấp độ 3, các quán bar, quán rượu và nhà hàng sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ các dịch vụ mua mang về hoặc giao hàng. Người dân cũng không được tập trung quá 6 người tại những nơi công cộng ngoài trời như công viên, bãi biển, cơ sở thể dục-thể thao...

Anh mở rộng các khu vực phải thực hiện các biện pháp hạn chế cấp độ 3 ở vùng England sau khi số ca mắc mới bệnh COVID-19 trong tuần qua tại khu vực phía Đông Nam England đã tăng 46% và khu vực phía Đông tăng 2/3.

* Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset ngày 18/12 sẽ yêu cầu các thành viên Nội các nhất trí đóng cửa các nhà hàng trong vòng một tháng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Chính phủ Thụy Sĩ đang đối mặt với áp lực phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch do số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế của nước này. Cho đến nay, số ca mắc COVID-19 ở Thụy Sĩ và công quốc Liechtenstein láng giềng đã lên tới gần 400.000 ca và hơn 5.880 ca tử vong. 

Sau khi nới lỏng các biện pháp siết chặt hồi tháng 3, Thụy Sĩ chưa áp đặt lệnh phong tỏa mà chỉ yêu cầu các nhà hàng, quán bar và cửa hàng đóng cửa từ 19h trên phần lớn trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Thụy Sĩ vẫn mở cửa phần lớn các khu trượt tuyết. 

Bộ trưởng Berset muốn đóng cửa các nhà hàng từ ngày 22/12, song vấp phải sự phản đối của các thành viên khác trong Nội các do lo ngại việc này có thể gây tổn  hại tới nền kinh tế.

PV

Nguồn: baotintuc