Australia siết chặt lệnh hạn chế đi lại sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 mới

2020-12-18 15:00

Ngày 18/12, các bang và vùng lãnh thổ của Australia đã bắt đầu áp đặt lệnh hạn chế đi lại giữa các địa phương sau khi nước này phát hiện một ổ dịch bệnh mới với 28 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại khu vực bờ biển phía Bắc Sydney - thành phố đông dân nhất.

Trong cuộc họp báo sáng 18/12 thông báo về 10 ca nhiễm mới, Thủ hiến bang South Wales (NSW) Gladys Berejiklian kêu gọi người dân ở khu vực Sydney cần cảnh giác cao độ bởi các cơ quan y tế xác định nguy cơ lây lan từ ổ dịch nói trên rất cao do chưa thể xác định nguồn lây nhiễm. Bang NSW kêu gọi khoảng 250.000 cư dân ở các vùng ngoại ô gần ổ dịch ở nhà trong 3 ngày.

Nhà chức trách Australia cho rằng các địa điểm lây nhiễm ban đầu là 2 câu lạc bộ tại bãi biển Avalon, song sau đó liệt kê danh sách hơn 30 địa điểm khác có khả năng lây nhiễm virus từ ngân hàng và bưu điện đến siêu thị và hiệu thuốc. Giới chức nước này cũng khuyến cáo người dân có đến những địa điểm trong danh sách trên cần nhanh chóng tiến hành xét nghiệm với virus SARS-CoV-2. 

Hiện các bệnh viện ở vùng ngoại ô bị ảnh hưởng và các địa điểm xét nghiệm đang tập trung nhiều người chờ đợi xét nghiệm. Nhiều địa điểm vui chơi công cộng ở khu vực bãi biển phía Bắc của nước này như hồ bơi và sân chơi đã bị đóng cửa, trong khi các trung tâm dưỡng lão cấm khách tới thăm. 

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lệnh hạn chế đi lại giữa các địa phương tại Australia đã làm đổ bể các kế hoạch du lịch Giáng sinh của hàng nghìn người trong ngày 18/12. Nhiều người đã đổ xô đến sân bay Sydney để tìm cách rời khỏi thành phố trước khi chính quyền thành phố đóng cửa hoạt động hàng không. Một số du khách sau khi rời Sydney buộc phải thực hiện cách ly 14 ngày tại địa điểm nơi máy bay hạ cánh. 

Bang Queensland và lãnh thổ phía Bắc của Australia yêu cầu người dân - những người đã ở các bãi biển phía Bắc, cách ly trong 14 ngày. Bang West Australia đã áp đặt quy định này đối với những người đến từ NSW. Trong khi đảo Tasmania và bang Victoria cấm người dân đã đến thăm các bãi biển phía bắc của Sydney từ ngày 10/12.

Cho đến tuần này, Australia đã hơn hai tuần không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng và thực tế đó cho phép chính quyền nhiều địa phương nói lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục trạng thái bình thường hóa. Tuy nhiên, sự xuất hiện trở lại của ổ dịch COVID-19 đang de dọa dự báo lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế. 

Australia đến nay ghi nhận hơn 28.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 908 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. 

* Kể từ ngày 18/12, tất cả những người ra vào thủ đô Jakarta của Indonesia bằng các phương tiện giao thông công cộng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia ngày 23/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, người đứng đầu Cơ quan Giao thông Jakarta, ông Syafrin Liputocho biết trong thời gian từ ngày 18/12 đến ngày 8/1/2021, tất cả hành khách di chuyển bằng đường không, đường biển và đường bộ phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi mua vé. Ông Syafrin cho biết các nhân viên giao thông sẽ kiểm tra các kết quả này tại các sân bay, bến cảng và nhà ga ở thủ đô Jakarta. Trước đó, chính sách này không áp dụng cho các hành khách đi và đến Jakarta bằng đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển, song được áp dụng cho hành khách đi tàu hỏa từ vài tháng trước.

Yêu cầu trình kết quả xét nghiệm nhanh bắt buộc được thực hiện theo chỉ thị mới đây của Thống đốc Jakarta Anies Baswedan nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới. Chỉ thị này cũng yêu cầu các văn phòng cắt giảm 50% công suất và chỉ hoạt động đến 7h tối, trong khi đó các trung tâm mua sắm, quán cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim và khu du lịch cũng chỉ được khai thác 50% công suất và mở cửa đến 9h tối.

Trong một tuyên bố hôm 17/12, Thống đốc Anies cũng khuyến cáo người dân ở nhà trong hai kỳ nghỉ 24-27/12 và 31/12-3/1/2021, ngoại trừ các nghi lễ tôn giáo, nhu cầu cơ bản hoặc khẩn cấp. Trong những ngày này, các địa điểm kinh doanh sẽ phải đóng cửa trước 7h tối.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cũng yêu cầu du khách đến Bali phải trình kết quả xét nghiệm PCR đối với những người

PV

Nguồn: baotintuc