Giám đốc Y tế Victoria bảo vệ biện pháp phong tỏa của bang trước những chỉ trích từ WHO

2020-10-14 08:43

Giám đốc y tế của Victoria đã bảo vệ kế hoạch phong tỏa của tiểu bang sau khi Tổ chức Y tế Thế giới đi ngược với khuyến cáo trước đây và chỉ trích cách phòng chống dịch Victoria.

Giám đốc y tế của Victoria đã bảo vệ kế hoạch phong tỏa của tiểu bang sau khi Tổ chức Y tế thế giới đi ngược với khuyến cáo trước đây và chỉ trích cách phòng chống dịch Victoria.

Vào thứ Hai, Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên về COVID-19 của WHO cho biết tổ chức này không ủng hộ việc đóng cửa phong tỏa trở thành biện pháp chính để kiểm soát virus.

“Lý do duy nhất chúng tôi tin rằng việc phong tỏa là hợp lý là vì nó cho bạn thời gian để tổ chức lại, tập hợp lại, cân bằng lại nguồn lực, bảo vệ những nhân viên y tế đang kiệt sức - nhưng nhìn chung, chúng tôi không muốn khuyến cáo làm điều đó,” ông nói với The Spectator.

“Những đợt phong tỏa đem đến một hậu quả mà bạn không bao giờ được coi thường, đó là nó đang khiến những người nghèo trở nên nghèo hơn rất nhiều.”

Tuy nhiên, Giám đốc Y tế Brett Sutton đã lập luận rằng những hạn chế cứng rắn của Victoria không phải được áp dụng trong thời gian dài.

“Chúng tôi đã tuân theo một chiến lược không phong tỏa liên tục."

“Chúng tôi đang sử dụng các hạn chế hiện có để giảm số lượng trường hợp nhiễm để chúng tôi có thể đi đến điều mà WHO đang đề cập - không áp dụng các lệnh hạn chế trong thời gian dài hạn.”

Ông nói rằng Victoria đang làm "tốt hơn nhiều" so với nhiều trong số 200 quốc gia khác mà WHO khuyến cáo.

“Họ đang nói về tác hại của các hạn chế đang diễn ra."

“Chúng tôi đang vạch ra, cũng như đường lối rõ ràng trong lộ trình, việc nới lỏng dần dần để hướng tới trạng thái COVID bình thường."

“Theo cách đó, tôi cho rằng WHO sẽ ủng hộ con đường dẫn đến việc dỡ bỏ các hạn chế.”

PV

Nguồn: Phuong Dang - Báo Úc/Sydney