Khả năng Victoria sẽ bùng dịch đợt thứ ba nếu tiểu bang tiếp tục ghi nhận 10 ca mỗi ngày

2020-10-14 00:22

Thủ hiến bang Victoria thừa nhận lộ trình của ông sẽ cần phải thay đổi do không có hy vọng đạt được các mục tiêu số ca nhiễm đúng thời hạn.

Thủ hiến bang Victoria thừa nhận lộ trình của ông sẽ cần phải thay đổi do không có hy vọng đạt được các mục tiêu số ca nhiễm đúng thời hạn.

Sau 21 tuần phong tỏa, Thủ hiến Daniel Andrews đã cảnh báo các trường hợp hàng ngày ở mức hai chữ số có thể là tình trạng tốt nhất mà tiểu bang có thể đạt được.

Nhà dịch tễ học tiế t l ộ khả năng của đợt bùng dịch thứ ba ở Victoria nếu tiểu bang tiếp tục ghi nhận 10 ca mỗi ngày

Ông sẽ tiết lộ các bước tiếp theo để mở cửa trở lại vào Chủ nhật - nhưng nó sẽ không được như người dân hoặc doanh nghiệp mong đợi.

Nhà dịch tễ học Tony Blakely cho biết: “Chúng ta vẫn có thể tiến tới mục tiêu số ca nhiễm giảm xuống dưới 10 ca nếu như chúng ta xử lý được các cụm dịch."

“Kế hoạch (để giảm bớt các hạn chế) vẫn là một kế hoạch chắc chắn - nhưng điều kiện năm trường hợp mỗi ngày là khá nghiêm ngặt."

"Chúng tôi có thể phải nới lỏng điều kiện đó thành 10 trường hợp mỗi ngày và sau đó học cách sống chung với virus."

Khả năng về làn sóng thứ ba

Theo Giáo sư Blakely, mô hình cho thấy trung bình 10 trường hợp mỗi ngày, sẽ có 10% khả năng xảy ra đợt bùng dịch thứ ba vào Giáng sinh.

“Đó là 10% rủi ro với 10 trường hợp mỗi ngày và 3% rủi ro với 5 trường hợp mỗi ngày,” Blakely nói.

“Chính phủ đã chọn năm trường hợp mỗi ngày vì họ đang cố gắng tối đa hóa cơ hội đạt được sự loại trừ hoàn toàn virus, điều này sẽ rất tuyệt nếu chúng tôi đến được đó, nhưng có vẻ như chúng ta sẽ không đạt được điều đó."

"Với 10 ca mỗi ngày, số liệu sẽ lên xuống liên tục và chúng ta sẽ thấy các đợt tái phát cho đến khi vắc xin được phân phối."

Giáo sư Blakely cũng nói rằng nếu Victoria mở cửa, mọi người sẽ cần phải hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra từ việc mở cửa.

Blakely nói: “Mọi chuyện sẽ không suôn sẻ cho đến khi có vắc-xin."

“Các trường học đã hoạt động trở lại trong tuần này, vì vậy chúng tôi không muốn làm gì nhiều vào thứ Hai tới trong trường hợp nó thực sự gây ảnh hưởng đến chúng tôi."

“Tôi hy vọng rằng trong khoảng ba hoặc bốn tuần nữa, chúng ta sẽ mở lại một số doanh nghiệp."

“Đối với một người như tôi, tôi sẽ tiếp tục làm việc tại nhà của mình cho đến khi có vắc-xin. Nếu bạn có thể làm việc tại nhà, hãy ở nhà."

PV

Nguồn: Anh Nguyen - Báo Úc/Canberra