Queensland cảnh giác về COVID-19 sau nhiều kết quả mẫu nước thải đáng lo ngại

2020-10-10 13:58

Xét nghiệm nước thải ở Townsville đã giúp phát hiện ra dấu vết của COVID-19, khiến các nhà chức trách cảm thấy lo ngại.

Xét nghiệm nước thải ở Townsville đã giúp phát hiện ra dấu vết của COVID-19, khiến các nhà chức trách cảm thấy lo ngại.

Một trường hợp nhiễm mới đã được báo cáo là một người đàn ông khoảng 20 tuổi, người mới trở về từ nước ngoài và có kết quả dương tính vào ngày thứ 10 trong khu cách ly ở Brisbane.

Phó Thủ hiến Steven Miles cho biết kết quả dương tính với virus trong mẫu nước thải ở Townsville là lần đầu tiên trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Bệnh viện Townsville và dịch vụ y tế để tăng tỷ lệ xét nghiệm và cố gắng tìm hiểu xem có trường hợp nào hoặc các trường hợp trong và xung quanh Townsville đã được phát hiện trong quá trình xét nghiệm nước thải đó hay không," ông nói hôm thứ Bảy.

“Nó nhấn mạnh mức độ quan trọng của việc xét nghiệm nước thải.”

Giám đốc Y tế Jeannette Young cho biết bà lo lắng trước kết quả này do Townsville đã không báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 nào trong nhiều tuần.

“Đây là ở Townsville, nơi chúng tôi đã không phát hiện trường hợp nhiễm nào trong một thời gian,” bà nói.

Mối quan tâm về COVID-19

Bà Young kêu gọi mọi người ở Townsville đi xét nghiệm nếu họ cảm thấy không khỏe để các nhà chức trách có cơ hội xác định trường hợp nhiễm sớm và ngăn chặn ổ dịch hình thành.

Bà nói rằng có thể kết quả dương tính đến từ một người trước đó đã nhiễm vi rút và đã hồi phục; còn vi rút được phát hiện là loại đã không còn hoạt động.

“Nhưng giả thuyết hàng đầu của tôi, mà tôi hy vọng là không chính xác, đó là ai đó bị nhiễm COVID-19 ở Townsville nhưng chưa được phát hiện."

“Đó là lý do tại sao tôi muốn bất kỳ ai ở Townsville hôm nay nếu có bất kỳ triệu chứng nào cần đến khám và kiểm tra.”

PV

Nguồn: Anh Nguyen - Báo Úc/Canberra