Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài

2020-10-29 15:59

Tình đến thời điểm này vụ sạt lở nghiêm trọng tại Quảng Nam đã vùi lấp 53 nạn nhận, 4 người may mắn thoát nạn, trong sáng 29/10 đã tim thấy 16 nạn nhân.

Sau khi nắm tình hình, 22h đêm ngày 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cùng với nhiều lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, Công an, Quân khu 5 họp gấp tại Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự T. Quảng Nam để cùng nhau đưa ra biện pháp cứu hộ cứu nạn vụ sạt lở đất tại (X. Trà Leng, H. Nam Trà My, T. Quảng Nam).

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 1

Đích thân Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đứng ra chủ trì cuộc họp, bàn bạc phương pháp tìm kiếm người dân mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại (X. Trà Leng).

Từ báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Quân sự T. Quảng Nam, vụ sạt lở nghiêm trọng ở Trà Leng đã làm vùi lấp nhiều người. Tuy nhiên đường từ trung tâm xã đến hiện trường đang có ít nhất là 3 điểm sạt lở nghiêm trọng nên chưa thể tiếp cận vị trí của các nạn nhân.

Được biết, vụ việc xảy ra khi một quả đồi tại (X. Trà Leng, H. Nam Trà My, T. Quảng Nam) bất ngờ bị sạt sau cơn mưa lớn, đã làm vùi lấp một ngôi làng nhỏ gồm 11 hộ gia đình sinh sống. Vụ sạt lở đất đã vùi lấp hơn 50 người, 4 người may mắn thoát hiểm. Ngoài ra, ở thôn 1, (X. Trà Vân, Nam Trà My) cũng đang có 8 người bị đất đá vùi lấp.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 2

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm tìm kiếm những người dân gặp nạn

Phó Thủ tướng cho biết, địa điểm nơi xảy ra sự cố có đường đi lại rất khó khăn khi liên tục xảy ra sạt lở, cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Thành lập đơn vị chỉ huy tiền phương do Chủ tịch UBND tỉnh đảm nhận trọng trách làm trưởng chỉ huy, 1 lãnh đạo Quân khu 5 sẽ là Phó chỉ huy.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 3

Lực lượng cứu hộ địa phương gồm Quân đội và Công an đã chia thành 2 hướng để triển khai tìm kiếm 2 điểm sạt lở.

Chưa hết, Bộ GTVT cũng góp sức hỗ trợ mọi thiết bị, phương tiện hữu ích để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm, Bộ Y tế cũng tham gia công tác cứu nạn phòng những trường hợp cần cấp cứu, cũng như đáp ứng các yêu cầu an toàn về vệ sinh môi trường. Bộ Quốc phòng cũng giao cho Quân khu 5 là đơn vị chủ chốt liên tục ứng trực.

“Trong lúc tìm kiếm cứu nạn cần hết sức chú trọng vấn đề an toàn. Từng phút từng giờ phải luôn cố gắng làm thế nào nhanh chóng đưa được các nạn nhân ra ngoài”, Phó Thủ tướng nói.

Ngay trong tối 28/10 một lãnh đạo của UBND X. Trà Leng cho hay, sau tiếng động lớn, một phần quả đồi đã bất ngờ sạt xuống, vùi lấp gần như toàn bộ một ngôi làng gồm 11 hộ gia đình sinh sống của xã. Hiện giờ, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục khẩn trương thống kê số người gặp nạn để có phương án tìm kiếm cụ thể, tính tới thời điểm 23h20 đêm ngày 28/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 7 nạn nhân.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 4

Nhiều nhà dân đang được đặt trong trạng thái báo động.

Công điện gửi tới: Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên nhiên và cứu hộ cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5. Nội dung của công điện: Vào tối 28/10/2020, tại thôn 1 (X. Trà Leng, H. Nam Trà My) ghi nhận một vụ sạt lở đất làm vùi lấp nhiều hộ dân.

Thủ tướng chính phủ đề nghị. Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên nhiên và cứu hộ cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5 chung sức chung lòng cùng những lực lượng liên quan tập trung bằng mọi giá phải khẩn trương tiến hành cứu hộ cứu nạn những người đang bị vùi lấp, để kịp thời báo cáo về Thủ tướng Chính phủ.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 5

Những hình ảnh đầu tiên của các nạn nhân tại khu vực xã Trà Leng đã được báo Tuổi Trẻ đưa tin. Theo đó, 4 nạn nhân được đưa ra đầu tiên đều là nữ, trong đó có 3 trẻ em. Các nạn nhân được đưa ra bằng xe gắn máy và bằng xe thi công công trình trên địa bàn.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 6

Cả 4 người đều là những trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương do bị nhà đè, đất đá đè sau khi sạt lở. Các y bác sĩ có mặt tại hiện trường nhanh chóng sơ cấp cứu rồi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên chạy chữa.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 7

3/4 nạn nhân được đưa ra đầu tiên là trẻ em.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 8

Đa số đều bị đa chấn thương do đất đá đè lúc sạt lở.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 9

Lực lượng y bác sĩ, bộ đội luôn túc trực sơ cấp cứu cho các nạn nhân.

Sạt lở ở Quảng Nam, hơn 50 người bị vùi lấp, 4 người được đưa ra ngoài - Ảnh 10

PV

Nguồn: Theo Vietnamnet, Tuổi Trẻ